ROBOT PHẪU THUẬT HỖ TRỢ BÁC SĨ TẠI VIỆT NAM

ROBOT PHẪU THUẬT HỖ TRỢ BÁC SĨ TẠI VIỆT NAM

ROBOT PHẪU THUẬT HỖ TRỢ BÁC SĨ TẠI VIỆT NAM

09:20 - 29/12/2023

Hệ thống phẫu thuật da Vinci cho phép các bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thủ tục phẫu thuật xâm lấn tối thiểu phức tạp với độ chính xác cao. Hệ thống này là một nền tảng robot tiên tiến được thiết kế để mở rộng khả năng của bác sĩ phẫu thuật và cung cấp tùy chọn để mở phẫu thuật.

NGHIÊN CỨU VẬT LIỆU MỚI ĐẦY HỨA HẸN CHO NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG HỢP TÁC QUỐC TẾ CHO CÁC TỔ CHỨC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
LỊCH TRÌNH MỘT SỐ SỰ KIẾN SẮP DIỄN RA CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC THẾ GIỚI
MẠNG KHÔNG DÂY THẾ HỆ TIẾP THEO
HỆ THỐNG NHẬN DẠNG GIỌNG NÓI TRỞ NÊN TOÀN DIỆN HƠN NHỜ MỘT NGHIÊN CỨU MỚI

Hệ thống phẫu thuật da Vinci bao gồm:

 • Bàn điều khiển của bác sĩ phẫu thuật được thiết kế công thái học.
 • Một xe đẩy bệnh nhân với bốn cánh tay robot có khớp nối tương tác.
 • Một hệ thống tầm nhìn hiệu suất cao và các công cụ EndoWrist được cấp bằng sáng chế.

Robot phẫu thuật da Vinci Si

Robot sử dụng công cụ chấp hành, can thiệp nhỏ (vi phẫu) cùng một máy ảnh 3D độ nét cao. Robot Da Vinci chỉ mở vết mổ rất nhỏ, cỡ chừng 6 mm.

Phẫu thuật bằng robot da Vinci hoạt động như thế nào?

Mặc dù thủ tục khác nhau, nhưng quy trình phẫu thuật bằng robot bao gồm: bác sĩ phẫu thuật sẽ vận hành hệ thống trong khi ngồi tại bàn điều khiển da Vinci. Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thao tác phức tạp với độ chính xác cao và khéo léo bằng cách sử dụng điều khiển chính giống như kẹp trong khi xem hình ảnh 3D được phóng to ở bên trong cơ thể. Để chuẩn đoán bệnh lý từ đó điều khiển thao tác bàn tay robot thông qua cử động cổ tay, ngón tay của mình để tay robot can thiệp đúng vào các bộ phận trong cơ thể người bệnh.

Cánh tay robot được đưa vào thông qua các vết cắt nhỏ và hoạt động như một phần mở rộng của cánh tay bác sĩ phẫu thuật, phản ánh mọi chuyển động của bàn tay và cho phép các thao tác tinh vi và phức tạp được thực hiện một cách an toàn và chính xác.

Robot da Vinci đang được sử dụng trên bệnh nhân

Hệ thống da Vinci đã được sử dụng thành công trong hàng chục ngàn phẫu thuật. Tính an toàn và hiệu quả của nó được ghi nhận trong các ấn phẩm lâm sàng và tài liệu hỗ trợ việc sử dụng nó rất rộng rãi.

Ưu điểm của Robot da Vinci trong phẫu thuật

Robot phẫu thuật da Vinci được trang bị bốn cánh tay nên cho phép thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp trong phẫu thuật như cắt, khâu vết thương, kẹp giữ, hàn nối,….Không chỉ hỗ trợ các bác sĩ trong phẫu thuật mà còn giúp thực hiện các ca phẫu thuật  nội soi với độ chính xác cao.

Khi sử dụng Robot da Vinci giúp giảm thiểu thời gian phẫu thuật xuống đáng kể, giúp cho quá trình hồi phục của các bệnh nhân và có thể giảm 21% thời gian nằm viện của bênh nhân, giảm nguy cơ mất máu và sự đau đớn của bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn xuống chỉ còn 2-3%, gần như bằng không.

Một số bệnh lý đã được phẫu thuật bằng Robot Da Vinci tại chuyên khoa ngoại tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City:

 • Ung thư tiền liệt tuyến
 • Cắt thận mất chức năng
 • Cắt thận phụ trong bệnh lý Thận và niệu quản đôi
 • Ung thư đường bài xuất trên
 • Cắt thận bán phần do u
 • Cắt u thận
 • U tuyến thượng thận
 • Phục hồi sàn chậu
 • Thoát vị bẹn
 • U sau phúc mạc

Qua các bệnh lý đã được phẫu thuật tại chuyên khoa Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City thấy đây là phương pháp phẫu thuật mang tính an toàn và khả thi cho hầu hết các phẫu thuật mà nội soi đang tiến hành được. Kết quả này cũng phù hợp với các báo cáo khác về phẫu thuật nội soi robot đã công bố trong y văn trong nước cũng như trên thế giới.                

Phẫu thuật nội soi sử dụng Robot Da Vinci là một phương pháp mổ an toàn, hiệu quả, có tính khả thi ở các trung tâm ngoại khoa lớn với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ phẫu thuật viên có kinh nghiệm, giúp cho những phẫu thuật trước đây phải mổ mở nay có thể mổ nội soi bằng robot một cách dễ dàng.

Tham khảo chi tiết tại:

 1. https://en.wikipedia.org/wiki/Da_Vinci_Surgical_System#cite_note-mw-2
 2. https://www.intuitive.com/en-us/products-and-services/da-vinci/xi
 3. https://www.intuitive.com/en-us/-/media/ISI/Intuitive/Pdf/da-vinci-xi-system-brochure.pdf
 4. https://www.vinmec.com/vi/gioi-thieu/cong-bo-khoa-hoc/danh-gia-ket-qua-buoc-dau-phau-thuat-noi-soi-co-su-dung-he-thong-robot-da-vinci-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-vinmec/

Tác giả: Ngô Văn Lâm, K24-ĐT2 - trường Đại học Mở Hà Nội.